Báo Một Thế Giới: Mỹ tài trợ dự án 14 triệu USD không hoàn lại để tăng cường an ninh năng lượng đô thị tại Việt Nam - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Báo Một Thế Giới: Mỹ tài trợ dự án 14 triệu USD không hoàn lại để tăng cường an ninh năng lượng đô thị tại Việt Nam

Chiều ngày 1.11 tại TP.HCM, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng Bộ Công Thương Việt Nam và Sở Công Thương TP.HCM tổ chức sự kiện mà tại đó USAID đã công bố dự án mới trị giá 14 triệu USD với mục tiêu tăng cường an ninh năng lượng đô thị tại Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/my-tai-tro-du-an-14-trieu-usd-khong-hoan-lai-de-tang-cuong-an-ninh-nang-luong-do-thi-tai-viet-nam-124704.html

Bà Bonnie Glick - Phó Giám đốc USAID Toàn cầu phát biểu công bố dự án tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam - Ảnh từ USAID chụp chiều 1.11.2019

Sự kiện có sự tham gia của Phó Giám đốc USAID Toàn cầu Bonnie Glick, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, UBND TP.HCM và đại diện các doanh nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc USAID Toàn cầu - bà Bonnie Glick cho biết con số tài trợ 14 triệu USD cho dự án này là không hoàn lại.

Bà cũng nhấn mạnh, Mỹ có cam kết rất mạnh với Việt Nam trong việc hỗ trợ phát triển an ninh năng lượng mà trong đó, mối quan hệ với Việt Nam được đặt lên hàng ưu tiên trong khuôn khổ các mối quan hệ ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

"Việt Nam cần đối mới sáng tạo năng lượng đủ để phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng", bà Glick nhận định.

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam được thực hiện trong 4 năm (2019-2023) do USAID tài trợ với kinh phí 14 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy triển khai những giải pháp năng lượng phân tán, tiên tiến ở một số khu vực đô thị được chọn tại Việt Nam, trong đó có TP.HCM.

USAID đánh giá rằng dự án sẽ giúp giải quyết nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam và vấn đề ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như công nghệ điện mặt trời áp mái tại các hộ gia đình, công nghệ lưu điện thế hệ tiếp theo và các phương thức vận tải sạch hơn.

USAID cho biết, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam đang gia tăng 10% mỗi năm khiến cho việc sử dụng các công nghệ năng lượng sạch và hiện đại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để có thể duy trì đà tăng trưởng kinh tế ấn tượng và bảo vệ sức khỏe con người và môi trường của Việt Nam.

Kể từ năm 2017, USAID và Bộ Công Thương đã hợp tác để hiện đại hóa các cơ chế, chính sách năng lượng quốc gia bao gồm đưa vào áp dụng cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA) và tăng cường mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo và khí thiên nhiên trong Quy hoạch Phát triển Điện 8 (PDP8).

Cũng tại sự kiện ngày hôm nay, Phó Giám đốc toàn cầu USAID Bonnie Glick đã trao tặng Bộ Công Thương phần mềm PLEXOS và phần cứng đi kèm. Các công cụ tiên tiến này sẽ giúp Bộ Công Thương mô phỏng hoạt động vận hành của các nhà máy điện trong một khoảng thời gian nhiều năm nhằm đặt ra những mục tiêu tối ưu về sản xuất và truyền tải năng lượng.

Tại sự kiện này, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với USAID và Chính phủ Việt Nam nhằm gia tăng đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng và giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về an ninh năng lượng.

Anh Thư

Tìm kiếm:✨

  • USAID, Bonnie Glick, USAID Bonnie Glick, DPPA, Sở Công Thương TP.HCM, Hoàn lại, USAID Việt Nam, Bộ Công thương Việt Nam, Michael Greene, Khí thiên nhiên, Phân tán, Tại đó, Đầu tư tư nhân, Tổ chức sự kiện, Tài trợ, Năng lượng sạch, Hỗ trợ phát triển, Ô nhiễm không khí, Nhà máy điện, Ấn độ dương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét