Báo Tổ Quốc: Khu chợ nói 'không dùng túi nilon' đầu tiên tại miền Bắc - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Báo Tổ Quốc: Khu chợ nói 'không dùng túi nilon' đầu tiên tại miền Bắc

Là một trong hai địa điểm hưởng ứng phong trào 'Thanh niên hành động chống rác thải nhựa', lâu nay, Chợ Nhớn (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) với khoảng 270 tiểu thương kinh doanh đã trưng biển 'Tại đây không sử dụng túi nilon', 'Khuyến khích khách hàng tự mang hộp đựng đồ ăn'...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/khu-cho-noi-khong-dung-tui-nilon-dau-tien-tai-mien-bac-20191111150712093.htm

Chợ Nhớn là khu chợ dân sinh lớn tại TP Bắc Ninh, đây là chợ đầu tiên tại miền Bắc thực hiện thí điểm giảm thải rác thải nhựa.

Tại chợ, các bạn đoàn viên thanh niên tuyên truyền cho người dân sử dụng các loại túi nilon làm từ bột ngô dễ phân hủy.

Nhiều người đã hưởng ứng chuyển từ túi truyền thống khó phân hủy sang túi làm từ bột ngô.

Những người đi chợ còn được phát cho những chiếc túi tái chế để sử dụng. Đây là một trong những hoạt động mô hình chung tay bảo vệ môi trường, triển khai có hiệu quả trên địa bàn TP Bắc Ninh thời gian qua: "Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa" và "Chung cư hạn chế rác thải nhựa" do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đứng ra xây dựng.

Theo đại diện BTC, chợ Nhớn tại TP Bắc Ninh là khu chợ dân sinh đầu tiên tại miền Bắc bắt đầu triển khai thí điểm mô hình hoạt động nói không với túi nilon, rác thải nhựa và khuyến khích người dân đưa theo túi hoặc đồ để đựng.

Những chủ của hàng ở đây cũng đang chuyển dần sang sử dụng những túi nilon dễ phân hủy để gói hàng cho khách.

Một tiểu thương chia sẻ, "dùng túi nilon truyền thống có giá thành rẻ hơn nhiều so với túi tự phân hủy, nhưng lại ảnh hưởng đến môi trường sau này. Nên chúng tôi vẫn quyết định dùng túi dễ phân hủy dù giá thành có cao hơn".

Ngoài ra các tiểu thương còn khuyến khích người dân mang hộp đến để đựng thức ăn.

Trong khu chợ, các tấm biển nhỏ tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và túi nilon được treo khắp nơi.

Nhiều người dân làn đựng khi đi chợ.

Một tiểu thương cho biết, mô hình này mới được thí điểm tại chợ Nhớn và được mọi người đều ủng hộ. Các tiểu thương mong muốn, khách hàng nên tự chủ động mang theo túi để đựng, bởi lẽ những túi giấy sinh học tự hủy đều có giá khá cao, các chủ hàng không thể đầu tư toàn bộ, chuyển đổi sang loại túi này ngay lập tức được.

Chính vì thế, mặc dù đã được triển khai thí điểm tại chợ Nhớn, điều quan trọng nhất để giảm thải rác thải nhựa khi đi chợ đó là có thể thay đổi được nhận thức và hành vi của người dân khi sử dụng rác thải nhựa, từ hạn chế, giảm thiểu và tiến tới bỏ hẳn rác thải nhựa, túi nilon dùng một lần.

Để góp phần thay đổi thói quen của người dân trong sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, TƯ đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn TP Bắc Ninh cũng đã tặng nhiều sản phẩm túi đựng từ tự nhiên để dần thay thế cho túi nilon.

Từ chợ Nhớn được thí điểm đầu tiên tại miền Bắc, hi vọng mô hình chợ dân sinh giảm thải rác thải nhựa sẽ dần được nhân rộng và thay đổi thói quen của người dân chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm, vật liệu thân thiện môi trường.

Nam Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Chợ Nhớn, Dễ phân hủy, Bột ngô, Nylon, Tiểu thương, Rác thải, Phân hủy, Nhựa, Dân sinh, Bắc Ninh, Đi chợ, Đựng thức ăn, Trưng, Tự hủy, Thí điểm, Bảo vệ môi trường, Túi, Miền bắc, Thân thiện, Thải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét